Cách ký âm các nốt nhạc

(25 - bình chọn)

Trong bài nói về 7 nốt nhạc, ta đã biết thứ tự của các nốt nhạc là A B C D E F G. Để hiểu được cách ký âm các nốt nhạc, bạn hãy thử làm theo cách sau:

  • Vẽ một đường thẳng nằm ngang, nếu gọi đường này là G thì tất cả các nốt nhạc nằm trên đường kẻ này sẽ được gọi là nốt G.
  • Bây giờ đặt một nốt nằm ngay bên trên đường kẻ, ta sẽ có nốt nằm ngay sau G; như bạn thấy đó là nốt A.
  • Bạn thử đoán xem nốt nằm ngay bên dưới đường kẻ là nốt gì?

Dưới đây là một đoạn nhạc sử dụng 3 nốt nhạc F G và A ở trên:

Image

Tiếp theo hãy kẻ thêm một đường ngang nằm ngay trên nốt A. Các nốt nằm trên đường kẻ này sẽ là nốt kế tiếp của nốt A. Bạn chỉ cần nhớ là mỗi đường kẻ là một nốt và khoảng giữa của hai đường kẻ cũng là một nốt. Chúng được sắp xếp theo thứ tự chữ cái và nếu nhìn trên bàn phím piano thì chúng là những phím trắng nằm kế cận nhau.

Image

Nếu đi từ đường kẻ này qua đường kẻ kế tiếp, chúng ta đã bỏ qua một nốt ở giữa và cũng bỏ qua một phím trên đàn piano. Tương tự khi đi từ khoảng giữa hai đường kẻ này tới khoảng giửa hai đường kẻ kế thì ta lại bỏ qua nốt nằm trên đường kẻ.

Image Image

Trong ví dụ dưới đây, bạn hãy thử chỉ ra nốt nào nằm liên tiếp nhau và nốt nào đã bị bỏ qua:

Image

Như vậy chúng ta đã viết được nốt nhạc trên một, hai và ba đường kẻ. Tuy nhiên một bản ký âm luôn luôn có các nốt được viết trên năm đường kẻ, và ta thường gọi đó là dòng nhạc. Hãy nhớ là mỗi một hàngmỗi một khoảng trống đều thể hiện một nốt nhạc.

Image

 

MyNa – Thế giới Âm nhạc & Máy tính

Đăng nhập

Thống Kê

Đang có 15 khách và không thành viên đang online