MyNa - Thế giới Âm nhạc & Máy tính

Tăng tốc cho hệ thống âm thanh

(3 - bình chọn)

Hệ thống thu âm bằng máy tính đôi lúc cũng trở nên "cứng đầu", "khó chịu". Điều này có thể dễ dàng khắc phục nếu như bạn tuân thủ một số qui tắc căn bản dưới đây.

 

Giữ cho ổ cứng luôn luôn "mới"
Ổ cứng có thể trở nên "ì ạch" sau những đợt thu âm: lưu dữ liệu, xóa đi một phần trong khi vẫn chỉnh sửa các phần khác, sau đó lại tiếp tục thu đi thu lại. Nhiều lần như vậy, dữ liệu lưu trên ổ cứng sẽ không còn nằm liền lạc như lúc ban đầu nữa, việc đọc ghi dữ liệu sẽ mất thời gian nhiều hơn và máy tính sẽ hoạt động kém hiệu quả, trở nên chậm chạp, có khi xảy ra hiện tượng "giật cục", rớt nhịp...
speedup image Để giữ cho ổ cứng không bị hiện tượng như trên, bạn cần thường xuyên thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Sao lưu dữ liệu:

Điều này rất quan trọng, vì vậy xin đừng bỏ qua bước này. Bạn nên dành riêng một không gian đĩa để chứa dữ liệu sao lưu một cách thường xuyên. Tốt nhất là lưu dữ liệu ở một ổ đĩa riêng biệt, ghi ra CD, DVD để lưu càng tốt. Để tránh lãng phí do dữ liệu thu đã lưu quá lâu, không còn dùng tới nữa. Bạn có thể lên kế hoạch để lưu dữ liệu theo kiểu xoay vòng tùy theo mục đích của dữ liệu. Nghĩa là các dữ liệu đã quá thời gian qui định thì xóa đi, dành chỗ cho dữ liệu mới.

  • Bước 2: Xóa trắng ổ đĩa

Sau khi dữ liệu đã được sao lưu an toàn, bạn có thể xóa hết tất cả dữ liệu trên đó. Cách nhanh nhất để làm điều này là dùng lệnh format của windows.

Chú ý: bạn phải hết sức cẩn thận khi thực hiện thao tác này. Vì dữ liệu sẽ hoàn toàn bị xóa sạch sau khi định dạng [format]. Phải đảm bảo là mọi dữ liệu đã được sao lưu và kiểm tra thật kỹ trước khi định dạng lại ổ đĩa để chắc chắn rằng bạn không định dạng nhầm ổ đĩa. Nếu không chắc chắn về những gì định làm, xin hãy nhờ một người am hiểu về kỹ thuật máy tính làm hộ bạn.

  • Bước 3: Chép lại dữ liệu

Chép lại toàn bộ dữ liệu đã sao lưu vào ổ đĩa vừa được định dạng.Loại bỏ khỏi hệ thống những ứng dụng không cần thiết

Nên tránh sử dụng các chương trình chạy ở chế độ nền [background] vì nó sẽ ngốn nhiều tài nguyên của hệ thống. Các ứng dụng như các chương trình quản lý tác vụ, quản lý email, trình duyệt web... đều có thể làm "mệt" cho máy tính của bạn kể cả khi bạn không sử dụng chúng. Bạn có thể chọn một trong hai giải pháp sau:

  1. Chỉ dùng máy tính cho công việc thu âm, soạn nhạc... hoặc
  2. Có một máy tính với cấu hình thật mạnh để có thể xài luôn những chương trình bạn muốn.


Hãy chú ý tới thông số thiết lập bộ đệm [buffer] trong các chương trình xử lý âm

  • Thiết lập thông số bộ đệm thấp: hệ thống sẽ phải làm việc nhiều hơn, tuy nhiên bạn sẽ không gặp phải tình trạng trễ [latency].
  • Thiết lập thông số bộ đệm cao: với giá trị 512, 1024 hoặc 2048 mẫu [sample], bạn có thể sử dụng nhiều hiệu ứng âm thanh hơn trên các rãnh thu âm.
  • Hiện nay, một số phần mềm như Sonar, Cubase, Samplitude... thường tích hợp sẵn công cụ kiểm tra hệ thống sau khi cài đặt. Vì vậy bạn thường không cần phải chỉnh lại do các giá trị thông số mặc định đã được thiết lập một cách tối ưu cho hệ thống.


Không sử dụng chế độ thời gian thực cho các hiệu ứng

Các chương trình xử lý âm hiện nay thường dùng kỹ thuật giữ nguyên trạng [non-destructive] để hiệu chỉnh dữ liệu âm thanh. Có nghĩa là dữ liệu gốc của âm thanh sẽ không hề bị thay đổi trong khi bạn vẫn có thể thêm các hiệu ứng tạo tiếng vang [reverb], chỉnh âm lượng... và nghe thấy sự thay đổi tức thời. Đây là một kỹ thuật đột phá và mang lại nhiều tiện lợi cho công việc thu âm. Tuy nhiên, nếu máy của bạn không đủ mạnh thì đừng dùng chế độ hiệu chỉnh non-destructive. Hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng để biết cách tắt đi chức năng này.


Tắt đi những rãnh thu không sử dụng

Do một số ứng dụng vẫn sử dụng tài nguyên hệ thống cho những rãnh thu âm không dùng tới (không phát tiếng). Bạn nên tắt hoàn toàn những rãnh này đi bằng cách dùng bật thông số disable, deactive hoặc archive tùy theo chương trình đang sử dụng.

 

 

MyNa - Thế giới Âm nhạc & Máy tính