MyNa - Thế giới Âm nhạc & Máy tính

Tăng tốc cho hệ thống âm thanh

(3 - bình chọn)

Hệ thống thu âm bằng máy tính đôi lúc cũng trở nên "cứng đầu", "khó chịu". Điều này có thể dễ dàng khắc phục nếu như bạn tuân thủ một số qui tắc căn bản dưới đây.

 

Giữ cho ổ cứng luôn luôn "mới"
Ổ cứng có thể trở nên "ì ạch" sau những đợt thu âm: lưu dữ liệu, xóa đi một phần trong khi vẫn chỉnh sửa các phần khác, sau đó lại tiếp tục thu đi thu lại. Nhiều lần như vậy, dữ liệu lưu trên ổ cứng sẽ không còn nằm liền lạc như lúc ban đầu nữa, việc đọc ghi dữ liệu sẽ mất thời gian nhiều hơn và máy tính sẽ hoạt động kém hiệu quả, trở nên chậm chạp, có khi xảy ra hiện tượng "giật cục", rớt nhịp...
speedup image Để giữ cho ổ cứng không bị hiện tượng như trên, bạn cần thường xuyên thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Sao lưu dữ liệu:

Điều này rất quan trọng, vì vậy xin đừng bỏ qua bước này. Bạn nên dành riêng một không gian đĩa để chứa dữ liệu sao lưu một cách thường xuyên. Tốt nhất là lưu dữ liệu ở một ổ đĩa riêng biệt, ghi ra CD, DVD để lưu càng tốt. Để tránh lãng phí do dữ liệu thu đã lưu quá lâu, không còn dùng tới nữa. Bạn có thể lên kế hoạch để lưu dữ liệu theo kiểu xoay vòng tùy theo mục đích của dữ liệu. Nghĩa là các dữ liệu đã quá thời gian qui định thì xóa đi, dành chỗ cho dữ liệu mới.

  • Bước 2: Xóa trắng ổ đĩa

Sau khi dữ liệu đã được sao lưu an toàn, bạn có thể xóa hết tất cả dữ liệu trên đó. Cách nhanh nhất để làm điều này là dùng lệnh format của windows.

Chú ý: bạn phải hết sức cẩn thận khi thực hiện thao tác này. Vì dữ liệu sẽ hoàn toàn bị xóa sạch sau khi định dạng [format]. Phải đảm bảo là mọi dữ liệu đã được sao lưu và kiểm tra thật kỹ trước khi định dạng lại ổ đĩa để chắc chắn rằng bạn không định dạng nhầm ổ đĩa. Nếu không chắc chắn về những gì định làm, xin hãy nhờ một người am hiểu về kỹ thuật máy tính làm hộ bạn.

  • Bước 3: Chép lại dữ liệu

Chép lại toàn bộ dữ liệu đã sao lưu vào ổ đĩa vừa được định dạng.