MyNa - Thế giới Âm nhạc & Máy tính

Kỹ thuật lọc nhiễu trong thu âm

(3 - bình chọn)

Các bộ nén tiếng [compressor] thường có khuynh hướng làm tăng độ nhiễu. Vì khi các bộ nén phát hiện tín hiệu nằm dưới ngưỡng [threshold] đã thiết lập thì nó sẽ nâng tín hiệu đó lên. Một cách để giảm nhiễu [noise] là dùng kỹ thuật mở rộng/nâng [expansion] dải tần số, đặc biệt là ở các tần số có chọn lựa.

noise reduction image Tiếng "xì xì" của băng từ, tiếng ồn từ cây guitar hoặc từ nguồn tăng âm [amplifier] có khi cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng thu. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ cần phải dùng đến kỹ thuật để lọc nhiễu thì cũng đừng chú tâm quá vào việc làm cách nào để "lấy" chúng ra khỏi đoạn thu âm. Một đoạn thu âm nếu bị lọc nhiễu quá mức sẽ nghe rất tệ hại.

Điểm mấu chốt trong kỹ thuật lọc nhiễu: không gỡ bỏ hết tín hiệu nhiễu mà chấp nhận một sự thay đổi nhỏ trong đoạn thu âm. Hãy nhớ một điều là các tín hiệu lớn hơn sẽ che đi các tiếng "xì xì". Hơn nữa người nghe muốn thưởng thức nội dung của đoạn thu âm chứ không phải lúc nào cũng chú ý vào việc phát hiện tín hiệu bị nhiễu trong đoạn thu âm.

  • Giảm từ 1 đến 4 dB ở một dải tần hẹp khoảng 3 đến 5 kHz sẽ lọc nhiễu rất hiệu quả và nếu dùng cẩn thận thì tín hiệu nhiễu sẽ hoàn toàn biến mất. Thực hiện điều này bằng cách dùng chức năng multiband có trong nhiều phần mềm xử lý âm thanh (Ví dụ: Sonitus:fx Multiband đi kèm với Sonar).
  • Đầu tiên là xác định ngưỡng nhiễu [threshold] bằng cách thiết lập các thông số: ratio, attack và release time. Chú trọng vào ngưỡng nằm ngay trên mức tín hiệu nhiễu. Bạn sẽ nghe được các tiếng "xì xì", "lạch xạch" của chúng.
  • Bây giờ hãy giảm tỉ lệ xuống thật thấp, dưới mức 1:2 hoặc thậm chí là thấp hơn; sau đó từ từ giảm các thông số attack và release cho đến khi không còn nghe thấy hoặc nghe thấy rất nhỏ sự rung động của tín hiệu.
  • Thông số attack thường phải chỉnh nhanh hơn nhiều so với thông số release để không làm ảnh hưởng đến những đoạn thu âm đang có khuynh hướng lớn dần.
  • Sử dụng chức năng nghe trước để kiểm tra kết quả.

 

Minh họa Kỹ thuật lọc nhiễu

Hình minh họa

Tuy tín hiệu nhiễu có thể giảm song cũng đừng vì vậy mà làm mất đi chất lượng của đoạn thu âm. Các ngưỡng nằm ở các dải tần khác sẽ phải thiết lập ở mức cao nhất (để tắt chức năng mở rộng đi).

Giới hạn của việc giảm nhiễu

Giảm nhiễu bằng phần mềm cũng có giới hạn của nó. Vì vậy, nếu vẫn chưa hài lòng với kết quả đạt được, bạn nên sử dụng các thiết bị chuyên dụng để lọc nhiễu. Các thiết bị này áp dụng những kỹ thuật lọc nhiễu đã được nghiên cứu trong nhiều năm và được thử nghiệm trên nhiều nguồn âm.

MyNa - Thế giới Âm nhạc & Máy tính