Làm quen với mixer

(4 - bình chọn)
Mixer Bộ trộn âm (mixer) là trái tim của bất kỳ hệ thống thu âm nào. Nó trông có vẻ phức tạp với hàng loạt nút bấm, cần gạt, cần điều khiển đủ loại. Tuy nhiên nó là một thiết bị rất thú vị và linh hoạt trong studio của bạn.

Bạn đừng quá lo ngại vì bạn sẽ không mất nhiều thời gian lắm để học cách điều chỉnh mixer. Bạn có thể dùng mixer để điều chỉnh âm lượng của tín hiệu đầu vào, hiệu chỉnh “chất giọng” cho một nhạc cụ, hòa trộn tiếng của hai nhạc cụ lại với nhau, và nhiều điều khác nữa.

Hiện nay mixer được chia ra 3 loại: mixer analog, mixer digital và loại thứ ba tạm gọi là “mixer analog thế hệ mới” (new breed).

Mixer analog: chứa tín hiệu dạng tương tự (analog) và không có chức năng chuyển đổi từ analog sang digital (tín hiệu số).

Mixer digital: tiếp nhận cả hai dạng tín hiệu, analog và digital. Nó chuyển đổi tín hiệu analog tại đầu vào thành digital, sau đó trộn tín hiệu với các bộ xử lý hiệu ứng, chuyển ngược lại thành dạng analog, rồi đưa âm thanh ra bên ngoài.

Mixer analog có USB hay Firewire: là những mixer analog mới nhất hiện nay có kết hợp cổng USB hoặc Firewire. Toàn bộ các tín hiệu trong mixer là tín hiệu analog, tuy nhiên bạn có thể chọn riêng các đường tín hiệu để chuyển sang tín hiệu digital khi cần.

Đối với các hệ thống thu âm tại nhà, cho dù bạn có mua mixer riêng hay không cũng không quan trọng, vì trong các phần mềm xử lý nhạc thường có sẵn chức năng mixer kèm theo. Các phần mềm này hỗ trợ hầu như đầy đủ các hiệu chỉnh cần thiết mà bạn thấy trên một mixer thực thụ.

Những ai thích cảm giác điều chỉnh như trên một mixer thực có thể tìm thấy những thiết bị có thể kết hợp với các phần mềm Sonar, Logic Pro 7, Logic Express 7, Final Cut Pro 5, Soundtrack Pro, Nuendo…với chi phí vừa phải (chẳng hạn các thiết bị của hãng Mackie). Các thiết bị này có giá rẻ bởi vì chúng không có những con chíp chuyển đổi tín hiệu analog sang digital (ADC) và ngược lại (DAC). Image

 

MyNa – Thế giới Âm nhạc & Máy tính

Đăng nhập

Thống Kê

Đang có 14 khách và không thành viên đang online